Ông chủ mạng xã hội VietNamTa là ai? - Ảnh 1.

Ông Diệp Quang Văn trả lời phỏng vấn của phóng viên

Sau thời gian chạy thử nghiệm, tính đến ngày 2-2, trang mạng xã hội(MXH) VietNamTa đã thu hút hơn 40 ngàn người Việt sử dụng.

Khoảng 3 tháng trước, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thiết lập mạng xã VietNamTa với mục đích dành cho người sử dụng trao đổi, chia sẻ thông tin về đời sống, giải trí, thể thao và du lịch.

Người lập ra mạng xã hội này là ông Diệp Quang Văn (42 tuổi, hộ khẩu tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ông Văn tốt nghiệp Đại học Dân lập Ngoại ngữ – Tin học TP HCM, hiện đang điều hành 2 công ty tư nhân ở Bình Dương, trong đó có một công ty chuyên viết phần mềm.

Phóng viên: Hiện nay, Facebook quá mạnh. Tại sao ông vẫn lập mạng xã hội VietNamTa với nhiều tính năng gần giống Facebook?

Ông Diệp Quang Văn: Facebook là do anh Zuckerberg, người Mỹ, sáng lập. Tôi là người Việt Nam, dù không tài ba bằng anh ấy nhưng tôi muốn lập ra một mạng xã hội thuần Việt, cho người Việt chơi. Khi tôi nói về ý tưởng này, bạn bè ai cũng bảo tôi khùng, bỏ tiền, bỏ thời gian vào đầu tư một mảng mà họ nói là tôi nắm chắc phần thua. Nhưng rồi bạn thấy đó chỉ vài tháng thôi đã có hàng chục ngàn người tham gia mạng xã hộiVietNamTa. Điều đó chứng tỏ tôi không khùng chút nào (cười).

Một số tính năng của VietNamTa khá giống Facebook là để mọi người thuận lợi khi tương tác, sử dụng. Tuy nhiên, VietNamTa tích hợp nhiều tính năng tiện lợi cho người Việt như nghe nhạc trực tuyến, viết Blog, Nhóm, Trang, Messenger…Các phần này hiện tại Facebook và các MXH khác thường tách riêng ra sẽ làm cho người dùng bị phiền phức, còn VietNamTa tích hợp trong 1 ứng dụng. Khi mới ra, chúng tôi nhận được nhiều đánh giá tiêu cực. Nhưng thời gian qua, chúng tôi nâng cấp, cải thiện nhiều rồi. Số lượt người tải phiên bản VietNamTa trên điện thoại Android và IOS đang tăng.

Có vẻ anh rất tâm đắc khi đặt tên mạng xã hội của mình là VietNamTa?

Tôi không giấu giếm gì cả. Bố mẹ tôi sinh ra ở Việt Nam, quốc tịch Việt Nam. Tôi cũng vậy, vợ tôi là người Miền Tây. Tuy nhiên ông nội tôi hồi xưa là người Hoa. Vì hoàn cảnh xã hội thời đó, hơn 10 tuổi ông nội tôi trôi dạt từ Trung Quốc qua đây rồi sống ở đất Bình Dương và cưới vợ sinh con đẻ cháu toàn mang quốc tịch Việt Nam. Tôi yêu quốc tịch này nên tôi muốn người Việt khắp nơi có thể kết nối dễ dàng với nhau.

Ông chủ mạng xã hội VietNamTa là ai? - Ảnh 3.

Đã có hơn 40 ngàn người đăng ký sử dụng MXH VietnamTa

Nhiều người lo lắng tham gia MXH VietNamTa thì thông tin cá nhân của họ có thể bị rò rỉ?

VietNamTa là mạng xã hội, là một sân chơi lành mạnh, mang tính kết nối chia sẻ. Những bài viết chứa các từ khóa có thể ảnh hưởng về mặt chính trị, xâm phạm đời tư cá nhân người khác sẽ bị chặn. Chúng tôi có hệ thống quản trị nghiêm ngặt để bảo vệ tất cả người dùng Việt Nam.

Dù là doanh nhân nhưng tôi là người có máu nghệ sĩ, thích kết nối, giao lưu. Tôi có thể nói sỏi tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Hoa và mê khiêu vũ đánh trống. Tôi tạo ra MXH thuần Việt là để người Việt chơi. Nếu bạn không thích chơi bên sân người Việt thì cứ bên sân Facebook của người Mỹ. Quyền chọn lựa là của bạn.

Theo Người Lao Động / Như Phú

Link: https://nld.com.vn/cong-nghe/ong-chu-mang-xa-hoi-vietnamta-la-ai-20190203131022249.htm